Phương thức thanh toán
07:16, 26/03/2017

Cách sử dụng pin Laptop hiệu quả nhất

Sau một thời gian tìm hiểu thực tế và kinh nghiệm sử dụng laptop cũ các dòng doanh nhân và các dòng máy trạm tại Hoàng Tùng Laptop tổng hợp dc một số kinh nghiệm sử dụng Pin Laptop dc hiệu quả và bền nhất .

1. Để pin phục vụ lâu hơn giữa các lần sạc :
 
Nếu màn hình tối hơn sẽ tiết kiệm năng lượng thì tắt màn hình khi không sử dụng tới luôn là phương pháp tiết kiệm nhất.
Ngoài ra, các bác có thể loại bỏ các PC card và các kết nối USB không cần thiết. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn wifi, chức năng này tiêu tốn khá nhiều năng lượng, do đó khi không cần dùng đến hãy tắt chức năng này.

2. Giữ pin ở nhiệt độ mát mẻ :

Nhiệt độ có thể làm hỏng pin và ảnh hưởng ở mọi góc độ đến nó.
Khi các bác sử dụng laptop, hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơi không bị che lấp. Không bao giờ làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để không khí có thể lưu thông. (Có thể để thêm đế tản nhiệt nếu có điều kiện)
Thêm vào đó, nê vệ sinh sạch sẽ các lỗ thông hơi bằng dụng cụ thổi bụi hoặc bình nén khí. Bạn có thể mua những thứ như vậy tại các cửa hàng linh kiện máy tính . Lưu ý chỉ thực hiện vệ sinh bơm bụi chỉ khi laptop đã được tắt.

3. Lau sạch điểm tiếp xúc :


Điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn 90.
Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.

4. Điều chỉnh lại pin 1-2 tháng/lần :

Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin (giống như đồng hồ chạy sớm/trễ), hoặc pin bị chai. Do đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp cải thiện vấn đề này.
Cách Recalibrate pin:
- Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.
- Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.

5. Không để pin bị vắt kiệt thường xuyên:

Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium (loại pin hiện được sử dụng cho các laptop ngày nay) sẽ làm cho pin trở nên kém đi.
Nếu chỉ là một hoặc hai lần thì chưa có sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh.
Khi sử dụng máy, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 – 20%. Sạc đầy 100% rồi xả pin sử dụng trong thời gian nhất định , lưu ý không cắm sạc liên tục khi pin đã đầy 100% ,nhiệt độ tăng cao sẽ làm pin bị chai nhanh hơn bình thường.
Trong thực tế, Windows 7 ,Windows 8 và Windows 10 có một thiết lập cho mặc định để tắt máy khi pin gần cạn (Critical battery level). Thiết lập mặc định sẽ là 5%, đây là một thiết lập tốt và bạn không cần thay đổi nó.

Một số lầm tưởng khi sử dụng pin laptop :

Gỡ pin ra v dùng sạc điện không phải là một ý kiến hay đó là những năm trc đây Việt nam nguồn điện hay bị ngắt bất chợt nên dẫn tới hại mainboard , nhưng tới năm 2017 bây h thì nguồn điện rất ổn định nên nếu làm việc cường độ sử dụng máy từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày thì có thể sử dụng như vậy nhưng cần phải bảo quản máy vệ sinh tra keo tản nhiệt định kì từ 1-2 tháng/lần . 

1. Gỡ pin ra và chỉ dùng điện cắm sạc :

Nhiều người cho rằng khi không cần thiết thì nên gỡ pin ra và chỉ dùng điện cắm sạc. Nhưng gỡ pin có điểm lợi lợi duy nhất là cục pin sẽ lâu bị chai hơn, tuy nhiên, có 2 cái hại trước mắt:
- Nếu để quên cục pin không dùng một thời gian dài thì nó sẽ bị hỏng (vì bị cạn điện).
- Nếu đang dùng mà đột ngột bị mất điện thì bạn sẽ mất hết các dữ liệu chưa lưu. Thậm chí, việc mấy điện đột ngột có thể gây lỗi ổ cứng và các phần cứng khác của máy.


2. Ướp lạnh pin?

Một số người khuyên bạn lưu nó trong tủ lạnh, đặt nó bên trong một túi li lông. Trong khi bạn giữ ở nhiệt độ lạnh, thứ mà bạn nhận được sẽ là pin ẩm ướt và sự ngưng hơi ,độ ẩm pin là một mối nguy hiểm thực sự trong tủ lạnh tuyệt đối ko nên thử nghiệm theo cách này .
Khi cần lưu trữ pin trong thời gian dài bạn nên sạc đến mức 80%, sau đó, đem cất ở nơi thoáng mát. Sạc lại pin 2-3 tháng một lần nếu không sử dụng trong thời gian dài.

3. Thêm RAM sẽ tốt hơn cho pin?

Dung lượng RAM càng lớn sẽ ít phải truy cập ổ cứng và ổ cứng sử dụng rất nhiều năng lượng điện. Tuy nhiên, RAM cũng sử dụng năng lượng nhiều không kém.
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Laptop viền màn hình siêu mỏng với mức giá hơn 40 triệu đồng
icon Laptop đầu tiên sử dụng công nghệ Optane tăng tốc ổ cứng HDD thường
icon Loạt máy laptop Asus màn hình 14 inch đáng lựa chọn
icon Tư vấn chọn mua laptop cũ chất lượng tốt theo nhu cầu
icon 5 Cách đơn giản giúp giảm nhiệt độ cho LAPTOP
Hotline: 098 534 92 88
SMS: 098 534 92 88