Phương thức thanh toán
03:54, 13/08/2018

Tại sao laptop hp bật không lên nguồn?

Vào một buổi sáng nào đó thức dậy, vẫn như mọi khi bật chiếc laptop HP yêu dấu của mình lên và chẳng hiểu nguyên do gì mà chiếc máy tính không lên. Bạn đã tắt đi bật lại rồi mà vẫn không lên màn hình.

Bạn đừng lo lắng, hãy làm theo những điều dưới đây mà chúng tôi đưa cho các bạn để khắc phục lỗi không lên nguồn.

Laptop HP bật không lên nguồn và cách khắc phục

Bất kỳ ai sử dụng laptop đều sẽ mắc phải những lỗi mà không hiểu vì sao lại phát sinh, nhưng bạn cũng đừng lo lắng, có lỗi sẽ ắt sẽ có cách fix cho bạn. Dưới đây là một số thao tác bạn cần làm khi gặp lỗi bật không lên nguồn.

Do pin hoặc cục xạc (adapter)

Hiện tượng: Bật nút công tắc khởi động laptop không thấy lên hình, không có đèn báo hiệu máy tính khởi động.

Nếu khi bạn bấm nút nguồn mà chiếc laptop của bạn không có đèn báo hiệu, không thấy lên hình thì bạn làm theo cách khắc phục dưới đây.

Cách khắc phục:

- Kiểm tra Pin bằng cách tháo Pin ra và cắm trực tiếp sạc vào, nếu lên nguồn thì là do pin hoặc xung điện mạch sạc pin. Bạn thử 1 quả pin cùng chỉ số khác nếu lên thì là do mạch còn không lên thì do pin hỏng.

- Nếu đã tháo pin mà sạc cũng không lên thì thay thử chiếc sạc khác, nếu lên nguồn thì là do sạc và pin đã hết, nếu không lên thì là do nguyên nhân khác. Tham khảo các nguyên nhân khác dưới đây.

Kiểm tra màn hình

Khi bật nguồn laptop mà vẫn thấy đèn báo khởi động nhưng lại không thấy hiển thị màn hình, mà đèn báo ổ cứng ổ quang vẫn có đèn báo thì bạn sử dụng dây VGA hặc HDMI sang màn hình tính và quan sát xem màn hình có lên hay không.

Tại sao laptop hp bật không lên nguồn?

Nếu lên thì màn hình của bạn đã bị hư, còn nếu không lên bạn xem thêm nguyên nhân khác.

Cách khắc phục: Thay cao áp hoặc màn hình mới.

Kiểm tra RAM

Bật nguồn laptop không lên hình, bạn vẫn cảm nhận được máy tính đang chạy nhưng lại không có đèn báo ổ cứng.

Cách khắc phục: Nếu có hiện tượng như trên thì bạn chỉ cần tháo RAM ra kiểm tra bằng cách vệ sinh RAM và chân RAM, lắp vào cho chắc chắn rồi bật nguồn lên test.

Nếu lên thì ok rồi, do RAM bẩn hoặc lỏng còn không lên thì bạn thử với RAM khác rồi cũng test tương tự. Lên thì RAM cũ của bạn đã hỏng, còn không lên thì bạn xem tiếp nguyên nhân bên dưới.

Do hư main latop

Sau khi bạn kiểm tra các nguyên nhân ở trên mà không cải thiện thì đến 99% là do main của bạn bị hư. Và bạn kiểm tra các vị trí sau ở trên main: Chân cắm sạc nguồn, IC, Fet nguồn, mạch sạc pin, IO ROM.

Hoặc có thể do chipset ở main: Chipset hay chip VGA trên main bị lỗi thì bật laptop HP sẽ không lên màn hình, đèn báo khác vẫn sáng và quạt chíp vẫn quay.

Cách khắc phục: Do main này thì bạn không nên tùy tiện tháo ra kiểm tra, mà bạn nên mang đến các cửa hàng uy tín để kiểm tra, hoặc máy còn bào hành thì đến nơi bạn đã mua.

Ngoài ra, nếu laptop của bạn để trong tình trạng lâu ngày không sử dụng thì khi cắm sạc điện vào sẽ có hiện tượng sốc nguồn, khi đó bạn chỉ cần tháo laptop và reset bios main là được.

Những nguyên nhân trên là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho chiếc laptop HP cũ của bạn bật nguồn không lên.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Cách kiểm tra laptop HP cũ chính hãng và đã qua sửa chữa chưa?
icon Mẫu laptop HP cho người sử dụng ăn chắc mặc bền
Hotline: 098 534 92 88
SMS: 098 534 92 88