Phương thức thanh toán
09:21, 27/03/2017

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Mới thi đại học xong hay biết tin đậu lớp 10? Đây là thời điểm cực kỳ thích hợp để sắm một chiếc laptop có khả năng "chiến đấu" cùng bạn suốt năm học mới.

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Với rất nhiều lựa chọn đa dạng khác nhau, nhiều tiêu chí cần được đánh giá, xem xét nếu muốn mua một chiếc laptop đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc của bạn. Bài viết này của Hoàng Tùng Laptop chuyên bán dòng laptop doanh nhân nhập khẩu với sự tham khảo trên thị trường và dựa theo kinh nghiệm mua máy của người tiêu dùng .

Tiêu chí cần xem xét : 

Đây là những yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Giá cả hợp lý :

Điều kiện tài chính là yếu tố quan trọng quyết định tất cả các lựa chọn tiếp theo của bạn. Vậy nên điều đầu tiên cần biết là bạn đang có bao nhiêu tiền ,yêu cầu công việc là gì , đừng để chọn xong chiếc máy hoàn hảo nhất,công nghệ mới nhất , mạnh nhất rồi ngậm ngùi cho qua vì… không đủ tiền.

Hãy xác định số tiền đang có thuộc nhóm nào trong ba nhóm sau:

- Khoảng xấp xỉ 20 triệu đồng: Với tầm giá này, bạn sẽ có những chiếc laptop "khủng" tại các siêu thị điện máy , cao cấp với những công nghệ tiên tiến có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu từ thấp đến cao . Ví dụ: trong tầm giá trên 20 triệu có thể lựa chọn những thiết bị với 8GB RAM (hiện nay 8GB là quá đủ cho nhu cầu thông thường). Phân khúc giá này thường chỉ con em "đại gia" hoặc dân kỹ thuật mới để ý đến.
Từ 6 triệu đến 12 triệu đồng: Có khá nhiều thiết bị tầm trung thuộc mức giá này, hầu hết đều đáp ứng tốt các nhu cầu thông thường, khả năng xử lý nằm ở mức khá so với số tiền bỏ ra.
Dưới 6 triệu đồng: Mức giá dành cho những chiếc laptop phổ thông với chip xử lý tầm trung , bộ nhớ lưu trữ từ 250GB - 320GB, dung lượng RAM 4GB. Tuy nhiên nếu chỉ làm việc với file tài liệu, duyệt web, xem phim hay chơi game nhẹ nhàng thì chúng hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.

Chip xử lý (CPU)

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính chính là CPU. CPU là nơi thực hiện mọi hành động tính toán dữ liệu, tốc độ CPU càng cao thì thời gian xử lý càng nhanh.

Hiện tại thế hệ các dòng tầm trung tại Hoàng Tùng Laptop Business từ thế hệ đầu 3 số tới thế hệ 4 số dòng M như đời 2 tới đời 5 CPU. Hầu hết các nhà sản xuất đều công bố rõ đời CPU trong bảng cấu hình laptop.  Ngoài ra, mỗi đời CPU Intel đều chia làm ba dòng chính dành cho ba nhu cầu khác nhau: Core i3, Core i5 và Core i7. Dòng càng cao thì hiệu năng xử lý càng tốt, ví dụ Core i3 là dòng thấp nhất, thích hợp cho những tác vụ cơ bản như lướt web, chỉnh sửa tài liệu,…

Dòng chip Số nhân thực Bộ nhớ cache Siêu phân luồng
(Hyper-Threading)
Turbo Boost Đồ họa Giá
Core i3 2 3MB Không Thấp Thấp
Core i5 2-4 3MB-6MB Có/Không (tuỳ mỗi dòng) Trung bình Trung bình
Core i7 2-4 4MB-8MB Tốt nhất Đắt nhất

 

Hầu hết các mẫu laptop nhập khẩu tầm trung phổ thông tại Hoàng Tùng Laptop dưới 10 triệu hiện nay đều sử dụng Intel Core i5 hoặc cao hơn, phù hợp cho hầu hết sinh viên, học sinh.

Thời lượng pin

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Ảnh: PCMag

Một chiếc laptop cũ nhập khẩu tầm trung với thời lượng pin 1 tiếng 30 phút tới 2 tiếng trở lên với dòng CPU M và 3 tiếng cho CPU dòng U hoàn toàn đủ , thậm chí là dư sức cho một ngày học tập dài. Tuy nhiên, không giống CPU luôn thể hiện rõ nhu cầu sử dụng qua từng dòng riêng biệt, thời lượng pin rất khó đánh giá nếu không trải qua thử nghiệm sử dụng thực tế. Nhà sản xuất thường "phóng đại" thời lượng sử dụng trong điều kiện hoàn hảo nhất, vì vậy chỉ nên tin khoảng 70% thời gian mà họ công bố. 

Nếu đang nhắm một chiếc laptop cũ nào đó, thì thời lượng pin đối với những dòng CPU công nghệ Ivy, Sandy thì từ 1h30 phút tới 2h là quá ổn định để làm việc , các dòng máy laptop đời mới công nghệ siêu tiết kiệm điện đã làm bùng nổ thị trường máy đa phần là pin thì dài mà khả năng làm việc trì trệ thậm chí bực bội cho người dùng .

Tính di động

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Ảnh: YouTube

12.5 - 13.3 - 14 -15.6  là kích thước màn hình phổ biến và phù hợp nhất để học tập, mang đến trường. 

Mọi thiết bị lớn hơn đều khá cồng kềnh, cấu hình và giá bán thường cũng cao hơn nên rất khó cân bằng ngân sách.
Nếu bạn là người cần di chuyển nhiều thì laptop từ 12.5 đến 13.3 inches rất phù hợp.  Dù có kích thước nhỏ nhẹ và dễ di chuyển, nhưng một số thứ sẽ phải "hi sinh" để đánh đổi sự nhỏ nhẹ đó. Ví dụ: màn hình nhỏ hơn đồng nghĩa bàn phím cũng nhỏ hơn, trải nghiệm gõ phím sẽ không thể tốt bằng laptop từ 14 đến 15 inch. thời lượng pin cũng khá tiết kiệm.

Dùng để học đồng nghĩa phải mang laptop đi rất nhiều, vậy nên cân nặng là yếu tố quan trọng cần lưu ý tiếp theo sau kích cỡ màn hình, từ 2- 2,5kg là phù hợp nhất.

Độ phân giải màn hình

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Độ phân giải từ HD 1366x768 , HD+ 1600x900 , Full HD 1920x1080 

Đối các dòng máy Wide thì có cấu hình cũng tương tự HD 1280x800 và HD+ 1440x900 , ko hỗ trợ full HD cho các dòng Wide công nghệ cũ .

Độ phân giải càng cao sẽ làm hình hiện thị nhỏ khó nhìn đối với người mới , nhưng bù lại hình sẽ rõ nét , có chiều sâu , người dùng có nhu cầu về đồ họa rất cần những chi tiết nhỏ nên chọn các màn hình Full HD.

Các dòng máy tầm trung tại Hoàng Tùng Laptop đa số màn HD ch
 

Bộ nhớ lưu trữ

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Ngoài CPU, tốc độ hoạt động của máy tính còn phụ thuộc vào ổ cứng. Nếu đang dùng máy tính với ổ cứng HDD cũ, hãy thử thay bằng SSD và cảm nhận kết quả. Ổ cứng nhanh hơn cho phép mở tài liệu, ứng dụng, chép dữ liệu nhanh hơn.

Về cơ bản, chiếc laptop sắp mua của bạn sẽ dùng ổ cứng HDD hay SSD. Dù có thể có giá đắt hơn, nhưng SSD cho tốc độ nhanh hơn nhiều so với HDD đã quá cũ. Do đó hãy cố gắng lựa chọn laptop có ổ cứng SSD, dung lượng thấp thì có thể dùng dịch vụ đám mây hoặc ổ cứng HDD rời còn tốc độ máy tính vẫn là thứ quan trọng nhất. 

Tiêu chí dựa trên nhu cầu nâng cao

Sau những tiêu chí cơ bản nhất, hãy đến những thứ mà bạn muốn chiếc laptop tiếp theo sẽ có. Suy nghĩ xem mình có thực sự cần đến chúng hay không, nhu cầu có cần thiết phải có chúng hay không rồi đưa ra quyết định vì bỏ bớt chúng có thể giúp giảm kha khá chi phí đấy!

GPU rời

Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên

Hầu hết các loại laptop giá rẻ đều dùng GPU (card đồ họa) tích hợp sẵn trên CPU. Chúng có thể đảm nhiệm những tác vụ cơ bản như xem video hoặc chơi game (mức đồ họa thấp).

Với GPU rời, laptop của bạn sẽ có khả năng xử lý đồ họa cao hơn, tất nhiên còn tùy thuộc vào loại GPU nữa. Hiện NVIDIA là nhà sản xuất GPU rời khá phổ biến trên laptop.

Cũng giống màn hình cảm ứng, GPU rời khiến giá laptop tăng lên đáng kể. Nếu không dùng laptop để chơi game nặng, dựng phim hay làm đồ họa thì GPU rời thực sự không cần thiết, hãy bỏ qua nó để tiết kiệm một khoản tiền cho những thứ khác quan trọng hơn. 

Trong trường hợp những chiếc laptop gợi ý trên đây không hợp với bạn, ít nhất hãy nhớ những thứ cơ bản sau để lựa chọn chiếc laptop phù hợp cho mình:

- Nếu nhu cầu nhiều hơn lướt web, sửa tài liệu, hãy chọn CPU Core i5 hoặc cao hơn
- Trọng lượng dưới 2,5kg là hoàn hảo nhất, nặng hơn có thể gây khó chịu khi cầm nắm, di chuyển
- Màn hình từ 14 đến 15.6 inch là tuyệt nhất
- Độ phân giải HD là vừa mắt nhất, chỉ nên chọn FULL HD nếu có nhu cầu chơi game, dựng đồ họa chất lượng cao
- Ổ cứng SSD cho tốc độ nhanh hơn HDD rất nhiều
- Xem xét các tiêu chí bổ sung thêm: CPU i7  hoặc GPU rời. Công việc ko yêu cầu sử dụng đồ họa hoặc ko chơi game nên loại bỏ nếu không cần thiết để tiết kiệm tiền.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Laptop HP Omen X chơi game có thể ép xung
icon Sử dụng Bluetooth trong Windows 7
icon Chọn máy tính laptop hợp mệnh phong thủy năm 2018
icon 6 cách phòng chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép vào laptop của bạn
icon 10 bước đơn giản tăng tốc máy tính Windows 10
icon Làm thế nào để laptop của bạn chạy nhanh hơn
Hotline: 098 534 92 88
SMS: 098 534 92 88