Phương thức thanh toán
09:19, 21/04/2018

6 cách phòng chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép vào laptop của bạn

Mất laptop là một nỗi lo rất lớn cho người dùng, việc bị xâm nhập, thất thoát những dữ liệu cá nhân hay công việc quan trọng lại càng khiến cho người dùng vô cùng bất an. 

Cẩn thận khi bảo quản và mang theo máy trên hành trình, thường xuyên áp dụng các biện pháp bảo vệ máy khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp để đánh cắp thông tin và dữ liệu cá nhân là những lời khuyên không bao giờ thừa.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bảo vệ tài sản, thông tin một cách tốt nhất.

Khóa Kensington

Với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, bạn nên cân nhắc trang bị ổ khóa Kensington giúp giữ chắc laptop của bạn vào bàn hay khung cửa. Việc cố tình giật máy ra khỏi khóa sẽ xé rách và làm hỏng cấu trúc của máy, khiến người có ý định xấu không đạt được mục đích. Laptop của bạn đồng thời cũng phải trang bị lỗ khóa để có thể kết nối đến khóa này. Hiện các mẫu laptop mới gần như đã bỏ dần lỗ khóa nhằm làm máy mỏng nhẹ hơn, tuy nhiên vẫn có một số chọn lựa laptop thiết kế mỏng đẹp sở hữu tính năng khóa Kensington. Có thể kể đến như mẫu VivoBook 15 (X542) của Asus với thiết kế tân thời, bảo mật tăng cường, cấu hình hấp dẫn dành cho những người dùng cẩn trọng muốn bảo quản laptop tối đa.

Cạnh máy VivoBook 15 (X542) được trang bị khe cắm khóa Kensington.

Cạnh máy VivoBook 15 (X542) được trang bị khe cắm khóa Kensington.

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay trên laptop không phải là tính năng bảo mật quá mới, thậm chí đã quen thuộc trên các dòng cao cấp như Asus ZenBook Flip S, ZenBook 3 Deluxe. Nhờ cập nhật không ngừng từ các hãng công nghệ, tính năng cao cấp này đã được phổ cập ở một số sản phẩm với mức giá phổ thông, tiêu biểu như Asus X407 với mức giá chỉ hơn 6 triệu đồng, dự kiến được bán ở thị trường Việt Nam đầu tháng 4.

Ngoài việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, cảm biến vân tay còn mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng, không cần nhớ mật khẩu, chỉ cần chạm là đăng nhập.

Asus X407 và một số máy tầm trung, cao cấp của Asus đều tích hợp cảm biến vân tay.

Asus X407 và một số máy tầm trung, cao cấp của Asus đều tích hợp cảm biến vân tay.

Đặt mật khẩu BIOS

Đặt mật khẩu trong BIOS hiểu một cách đơn giản là ngăn việc thay đổi thiết lập mặc định trong việc chọn thiết bị nào sẽ khởi động máy (thường là ổ cứng). Đây là cách một số hacker cố tình thay đổi mật khẩu thông qua các công cụ để truy cập trái phép vào máy. Bên canh đó bạn có thể đặt thêm User Password như một lớp mật khẩu thứ hai ngoài lớp mật khẩu đăng nhập ở Windows để truy cập vào máy.

Không nhiều người biết về mật khẩu BIOS nhưng  đây là phương pháp bảo mật thông tin khá hiệu quả.

Không nhiều người biết về mật khẩu BIOS nhưng đây là phương pháp bảo mật thông tin khá hiệu quả.

Sử dụng hệ điều hành bản quyền

Sử dụng hệ điều hành lậu chứa đựng vô vàn rủi ro bảo mật. Cứ 10 máy tính dùng Windows 10 bẻ khóa thì có đến 9 máy có nguy cơ bị tấn công. Phần mềm bất hợp pháp thường đính kèm Trojan có khả năng đánh cắp dữ liệu mật, mã hóa tập tin và tạo lỗ hổng xâm nhập.

Từ quý IV/2017, tất cả laptop chính hãng Asus đều được cài đặt Windows 10 bản quyền. Những vấn đề bảo mật của Windows bẻ khóa không còn là nỗi lo và bạn còn được hưởng những tính năng hữu ích của Windows bản quyền như Windows Defender Antivirus hay Windows Hello.

Dán camera

Đây là cách khá cổ điển nhưng hiệu quả để phòng chống triệt để việc hacker có thể xâm nhập vào camera của bạn và thao tác ghi hình trái phép với những mục đích không tốt. Mặc dù hệ điều hành ngày nay đã an toàn hơn và chương trình chống virus đã bảo mật hơn, không có gì đảm bảo cho độ an toàn đó vĩnh viễn. Dù có vẻ quá cẩn trọng, dán camera khi không sử dụng vẫn là cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Dán sticker và các ký hiệu đặc trưng

Nếu bạn có ý định gắn bó lâu dài với laptop của mình, việc dán sticker hay hình trang trí là một lựa chọn không tồi. Việc cá nhân hóa không thể ngăn chặn việc mất cắp nhưng sẽ gây khó khăn cho kẻ trộm trong việc bán lại máy. Giá của máy được dán sticker bị giảm đáng kể so với máy không dán. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng nhận diện được máy ở cửa hàng đồ cũ hay bắt tận tay kẻ gian đang sử dụng máy của bạn.

Để bảo vệ thông tin trên laptop, Asus khuyến khích người dùng áp dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật như cài đặt mật khẩu, khóa, bảo mật vân tay…Hiện nay, hầu hết các laptop của hãng từ phổ thông đến cao cấp đều trang bị bảo mật vân tay hiện đại, như dòng cao cấp ZenBook Flip (UX370), ZenBook 13 (UX331UAL), ZenBook Flip 14 (UX461); máy tầm trung như VivoBook S14, VivoBook S15; và máy phổ thông Asus X507 - X407.

Thu Ngân (vnexpress)

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Laptop HP Omen X chơi game có thể ép xung
icon Sử dụng Bluetooth trong Windows 7
icon Chọn máy tính laptop hợp mệnh phong thủy năm 2018
icon 10 bước đơn giản tăng tốc máy tính Windows 10
icon Làm thế nào để laptop của bạn chạy nhanh hơn
icon Tiêu chí chọn laptop mới cho học sinh sinh viên